KINH NGHIỆM ỐP LÁT GẠCH MOSAIC TRÊN MẶT ALU, ĐÁ, KIM LOẠI, GỖ, NHỰA... | Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Thương mại Bách Chiến
×

KINH NGHIỆM ỐP LÁT GẠCH MOSAIC TRÊN MẶT ALU, ĐÁ, KIM LOẠI, GỖ, NHỰA...


KINH NGHIỆM ỐP LÁT GẠCH MOSAI TRÊN MẶT ALU, ĐÁ, KIM LOẠI, GỖ, NHỰA...

Mosaic là một dòng gạch đang được ưa chuộng trên thị trường. Gạch mosaic phù hợp trong thi cống ốp lát các hạng mục cần trang trí và thẩm mỹ cao như bể bơi, mặt tiền, phòng khách, ốp trang trí trụ sở làm việc, đại sảnh, phòng hát, nhà tắm...

Phần lớn gạch mosaic được ốp trên bề mặt chát xi đã xử lý chống thấm. Với bề mặt như vậy chỉ cần sử dụng keo ốp lát gốc xi măng (Ví dụ: keo ốp lát Global) là có thể đảm bảo được chất lượng và thẩm mỹ.


Ứng dụng gạch mosaic trong ốp lát bể bơi (ảnh minh họa).

Tuy nhiên khi ốp gạch mosaic lên các bề mặt đặc thù như mặt alu, đá, kính, gỗ, nhựa, kim loại... thì đòi hỏi phải có kinh nghiệm trong chọn vật liệu cũng như kinh nghiệm thi công thì mới đảm bảo được chất lượng. Nếu làm không cẩn thận thì rất dễ bị bong tróc gạch do các bề mặt trên đều trơn, bóng và độ bám dính kém.

Trong bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ một số kinh nghiệm của mình trong quá trình thi công ốp gạch mosaic lên các bề mặt đặc thù trên.

1- CÁCH CHỌN GẠCH MOSAIC

Gạch mosaic có đặc điểm chung giống nhau là vỉ có kích thước 30cmx30cm với các con chíp nhỏ được dán trên một tấm lưới. Các con chíp sẽ có kích thước khác nhau như 1x1; 1,5x1,5; 2,4x2,4; 4,8x4,8. Tùy theo sở thích của chủ đầu tư (CĐT) và mặt bằng mà chọn gạch có con chíp phù hợp. Thông thường với bề mặt có diện tích từ 100m2 trở lên nên chọn gạch có chíp 4.8x4.8. Còn lại với diện tích nhỏ nên chọn gạch có con chíp nhỏ hơn để phù hợp với tổng thể không gian chung.

Ví dụ khi ốp trang trí phòng hát có diện tích nhỏ chúng ta nên chọn gạch có con chíp 1.5 hoặc 2.4 có mặt sần sẽ tạo ra khúc xạ ánh sáng khi chiếu vào tạo nên phản chiếu ánh sáng lung linh.

Mầu sắc gạch mosaic rất đa dạng từ màu trắng, đỏ vàng, cam, trắng hoặc phối các màu đó trên cùng một vỉ gạch. Tùy theo sở thích của CĐT.


Ốp mosaic lên mặt alu và đá granite

2- CÁCH CHỌN KEO PHÙ HỢP

Khi ốp gạch mosaic lên bề mặt đặc thù thì không thể sử dụng keo ốp lát gốc xi măng được vì sẽ bị bong và không bám được lên bề mặt ốp.

Chúng ta có thể sử dụng 2 loại keo sau đây để ốp là keo Epoxy 2 thành phần hoặc Keo tilebond. 

Về ưu điểm: cả 2 loại keo trên đều bám dính tốt trên mọi bề mặt. Keo Epoxy dễ thi công hơn vì thời gian chết chậm hơn

Nhược điểm: keo Tilebond thi công chậm vì chết rất nhanh, chỉ có thể thi công từng vỉ một. 

Về chi phí: Keo Epoxy có chi phí cao gấp đôi trên cùng một đơn vị diện tích so với keo Tilebond.

Do đó tùy vào mong muốn và điều kiện của CĐT mà sẽ chọn từng loại keo khách nhau.

Về keo chà mạch. Phần lớn khi ốp trang trí phòng hát, đại sảnh... CĐT sẽ không dùng keo chà mạch vì khi dùng keo chà mạch thường để lại một lớp phấn mỏng trên bề mặt của gạch và thường phải vệ sinh nhiều lần mới hết được. Tuy nhiên khi ốp mặt tiền, hoặc nhà vệ sinh thì bắt buộc phải sử dụng keo mạch để đảm bảo chíp gạch không bị rơi do môi trường chịu ẩm ướt.

Sử dụng keo chà mạch thông thường có gốc xi măng và mầu phù hợp với màu gạch. Ví dụ, gạch mầu vàng thì nên chọn keo mạch có mầu kem Vani.


Keo mạch mầu Vani

3- KINH NGHIỆM THI CÔNG

Khi ốp gạch mosaic lên các bề mặt này chúng ta cần xử lý các việc sau:

- vệ sinh thật sạch bề mặt, không để bụi bẩn trên đó

- Tạo độ nhám cho bề mặt bằng cách rạch các đường chân rếp trên đó

- Vào keo đến đâu ốp đến đó, không vào tràn lan vì có thể keo sẽ bị khô rất nhanh

- Đặt gạch thật chuẩn vì khi keo chết sẽ rất khó chỉnh sửa.

- Lượng keo ốp không được quá mỏng vì có thể sẽ không dính được gạch và cũng không được quá dầy vì sẽ bị tràn keo lên bề mặt gạch. 

- Khi lau mạch cần gọn gàng để đảm bảo tính thẩm mỹ của sản phẩm.


Thợ thi công ốp lát chuyên nghiệp

Trên đây là những kinh nghiệm khi thi công ốp lát gạch mosaic lên các bề mặt đặc thù như alu, đá, kim loại, gỗ, nhựa... Với đặc tính khó thi công nên cần chọn các đơn vị thi công chuyên nghiệp để đảm bảo chất lượng cũng như thẩm mỹ của công trình.

Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và thương mại Bách Chiến là đơn vị thi công chuyên nghiệp mảng này. Hãy liên hệ chúng tôi để được tư vấn tận tình.

 

Lên trang đầu
0969.17.83.83