Cách tính gạch và thi công gạch ốp lát

CÁCH TÍNH GẠCH VÀ THI CÔNG GẠCH ỐP LÁT CHUẨN NHẤT CHO MỌI CÔNG TRÌNH 

Cách tính gạch ốp tường và cách tính gạch lát nền như thế nào chuẩn nhất? Bởi việc tính toán chính xác diện tích cần ốp lát sẽ giúp gia chủ lên dự trù được kinh phí. Và nhờ vậy, mua đủ số lượng gạch ốp lát cần thiết để tránh thiếu hụt hay dư thừa.

TỔNG HỢP CÁCH TÍNH GẠCH ỐP TƯỜNG 

Cách tính gạch ốp tường được thực hiện theo các bước sau:

B1: Tính tổng m2 gạch ốp tường

Trước khi tiến hành tính số lượng gạch ốp tường cần thiết, bạn phải nắm được tổng diện tích tường cần ốp lát. Tùy theo hiện trạng, bạn có thể thực hiện theo công thức sau:

Diện tích cần ốp tường = (Chiều dài + Chiều rộng) x 2 x Chiều cao

Đây được xem là công thức cơ bản nhất với phần diện tích tường cần ốp liền mạch, không có quá nhiều nội thất hoặc kết hợp với các phương thức trang trí khác. Trường hợp gia chủ không ốp toàn bộ diện tích tường có thể áp dụng công thức sau:

Diện tích cần ốp = Diện tích tường – Diện tích khoảng trống

Như vậy, bạn đã cơ bản nắm được tổng diện tích tường cần ốp lát. Trên cơ sở đó, việc áp dụng cách tính gạch ốp tường sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

B2: Tính số lượng gạch

Sau khi đã hoàn tất việc tính toán diện tích cần ốp gạch, bạn đã có thể tiến hành tính số lượng gạch chính xác theo công thức sau:

Số lượng gạch cần dùng = Diện tích cần ốp : Diện tích một viên gạch.

Trong đó, diện tích của một viên gạch sẽ được tính bằng chiều dài x chiều rộng của viên gạch bạn lựa chọn. Do đó, để tính được số lượng gạch chính xác, bạn cần cân nhắc cỡ gạch dự định ốp lát trước.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tính số lượng gạch cần sử dụng dựa trên thông số hiển thị trên hộp gạch như sau:

Số lượng gạch cần dùng = Diện tích tường cần ốp/M2 thi công của hộp gạch x số lượng gạch mỗi hộp

Tuy nhiên, cách tính gạch ốp tường này không được phổ biến lắm nên bạn chỉ cần ghi nhớ công thức đầu tiên là được.

VÍ DỤ: 

Bạn dự định chọn gạch ốp có kích cỡ 40×80, tổng diện tích cần ốp là 60m2 với một cửa sổ kích thước 1,2 x 0,5m sẽ có cách tính gạch ốp tường như sau:

Diện tích cần ốp gạch = 60 – (1,2 x 0,5) = 59,4 (m2)

Diện tích một viên gạch = 0,4 x 0,8 = 0,32 (m2)

Tổng số viên gạch cần dùng = 59,4 : 0,32 = 185,62 (viên) làm trong thành 186 viên.

MỘT BAO KEO DÁN GẠCH DÁN ĐƯỢC BAO NHIÊU MÉT VUÔNG ?

Hiện nay, xu hướng sử dụng keo dán gạch thay cho vữa truyền thống ngày càng phổ biến nhờ loạt ưu điểm vượt trội như: thi công nhanh chóng, độ bám dính cao, thân thiện với môi trường và sức khỏe. Một số loại còn được bổ sung thêm nhiều tính năng như chống thấm, chống ẩm mốc, chống trượt… Bên cạnh đó, khi sử dụng keo dán gạch cao cấp, việc tính toán chi phí vật liệu cũng thuận tiện hơn rất nhiều. 

Do đó, ngoài cách tính gạch ốp tường, bạn cũng nên chú ý cách tính định mức keo dán gạch để dự trù kinh phí chính xác nhất. Chỉ cần kiểm tra mỗi bao keo dán gạch đáp ứng được bao nhiêu mét vuông khi thi công, bạn sẽ tính toán được nhanh chóng tổng số bao keo cần chuẩn bị cho công trình của mình. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm cách tính định mức keo chà ron gạch Weber chính xác nhất để đảm bảo chất lượng công trình.

Ví dụ:

  • Keo dán gạch Webertai fix loại 25kg/bao có định mức thi công trung bình là 5kg/m2. Như vậy một bao keo thi công theo điều kiện tiêu chuẩn có thể hoàn thiện 5m2 bề mặt tường. Với diện tích cần ốp gạch là 59,4m2 theo ví dụ trên, bạn sẽ cần số bao keo dán gạch: 59,4 : 5 = 11,88 ~ 12 bao keo.
  • Ngoài keo dán gạch, keo chà ron cũng là một trong những vật liệu cần tính toán. Lấy ví dụ với keo chà ron Webercolor power quy cách đóng gói 1kg/gói, 24gói/thùng, định mức sản phẩm trung bình 1kg có thể hoàn thiện 5m2 gạch ốp tường. Như vậy, một thùng keo chà ron có thể hoàn tất 120m2 trong điều kiện tiêu chuẩn.

Cách tính số lượng hộp gạch cần thiết cho ốp tường: 

Như bạn đã biết, gạch ốp tường sẽ được đóng thùng theo nguyên tắc và số lượng nhất định để thuận tiện trong quá trình mua bán và vận chuyển. Do đó, cách tính gạch ốp tường chuẩn xác để dự trù kinh phí là tính theo hộp vì người bán thường sẽ không bán lẻ theo viên cho khách hàng. Cách tính số lượng hộp gạch khá đơn giản:

Số hộp gạch = Tổng số viên gạch cần ốp : số viên gạch/mỗi thùng

Lưu ý :

Ngoài việc cân nhắc cách tính gạch ốp tường phù hợp, gia chủ nên lưu ý một số vấn đề sau để công trình được thi công thuận lợi nhất:

Nên mua số lượng gạch dư hơn so với tính toán ban đầu để đề phòng trường hợp gạch ốp tường bị rơi, thiếu hụt trong quá trình thi công. Nếu không mua đủ, có thể bạn sẽ gặp tình trạng lệch màu gạch, ảnh hưởng đến thẩm mỹ tổng thể do khác lô.

Khi lựa chọn cỡ gạch ốp tường, cần chú ý đến sự đồng bộ với gạch lát nền. Hai loại gạch sử dụng cho những hạng mục này cần có sự tương đồng nhất định về kích thước. Chẳng hạn như gạch lát nền kích thước 40×40 thì gạch ốp tường có thể ở mức 40x 80.

Bên cạnh cách tính gạch ốp tường theo kích thước cần ốp lát, gia chủ cần chú ý rằng khi ốp tường còn cần dùng đến cách loại gạch viền, gạch điểm, gạch ốp chân tường… Do đó, bạn cần tính toán kỹ để tránh thừa thiếu làm ảnh hưởng đến chi phí hoặc gây mất cân đối trong quá trình thi công.

Màu gạch cần có sự hài hòa với thiết kế tổng thể, chất lượng gạch phù hợp với từng hạng mục để đảm bảo độ bền vững và tính thẩm mỹ cho công trình.

KẾT LUẬN:

Với đa dạng các mẫu mã, kiểu dáng, màu sắc, gạch ốp lát sân vườn Bách Chiến là địa chỉ uy tín của nhiều gia chủ. Bên cạnh đó, Bách Chiến cung cấp cả dịch vụ thi công ốp lát gạch sân vườn, do đó, chỉ cần đến đây là khách hàng có thể yên tâm sử dụng trọn gói dịch vụ từ mua gạch đến thi công ốp lát. Mọi quá trình đều được thực hiện bởi đội ngũ nhân viên nhiệt tình, tận tâm và đội ngũ thi công có tay nghề cao, chuyên nghiệp. 

Ngoài các sản phẩm gạch men sân vườn, Bách Chiến chúng tôi cũng cung cấp gạch ốp lát ngoại thất, nội thất, gạch ốp ban công chung cư, nhà tắm, bể bơi,…. với đầy đủ mẫu mã hot nhất thị trường, luôn được cập nhật liên tục theo xu thế. Hãy gọi cho chúng tôi để nhận tư vấn miễn phí và tư vấn chi tiết về loại gạch bạn đang cần.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0969.17.83.83
Liên hệ